Việt vị là gì? Việt vị trong bóng đá được quy định như thế nào?

16-11-21 736

Việt vị là gì là vấn đề được rất nhiều bạn đọc quan tâm. Hãy đọc bài viết sau để tìm hiểu rõ hơn về việt vị trong bóng đá nhé!

Việt vị là gì?

Trong bóng đá, chúng ta thường thấy các trọng tài bắt lỗi việt vị các cầu thủ, nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu việt vị là gì và thế nào là việt vị. Việt vị có nghĩa là vượt qua vị trí, và nhiều người thường nhầm việt vị với liệt vị, nhưng từ việt vị mới là chính xác. Lỗi việt vị là một lỗi rất phổ biến trong bóng đá. Đây là lỗi mà cầu thủ vượt quá vị trí cho phép trên sân.

Luật việt vị là luật thứ 11 của Luật chơi do FIFA soạn thảo và công bố. Nội dung của luật này liên quan đến việc hạn chế khả năng giành lợi thế của cầu thủ đội tấn công bằng việc đợi bóng trong trường hợp ở giữa cầu thủ này và khung thành chỉ có thủ môn hoặc người hậu vệ cuối cùng của bên đối phương. Luật này nhằm đảm bảo chơi đẹp và liên tục, thúc đẩy sự phát triển chiến thuật cũng như đa dạng lối chơi trong bóng đá. Luật việt vị là một trong những luật khó giải thích và khó áp dụng đúng đắn nhất trong bóng đá.

Việt vị là gì? Việt vị trong bóng đá được quy định như thế nào?

=> Ketquabongda.com cập nhật ket qua Ngoai Hang Anh hôm nay, ket qua bong da Anh tối nay nhanh nhất, chính xác nhất.

Việt vị trong bóng đá được quy định như thế nào?

Để thưởng thức trọn vẹn trận đấu và có những đánh giá khách quan nhất, bạn cũng cần nắm rõ các quy định của FIFA về lỗi trong bóng đá. Lỗi việt vị là một trong những lỗi phổ biến nhất.

Cầu thủ bị dính lỗi việt vị trong bóng đá

Làm thế nào có thể xác định được một một cầu thủ có bị việt vị hay không? Điều này có nghĩa là nếu một cầu thủ ở bên sân ở đối thủ thì bắt buộc phải có 2 người đứng ở giữa đường biên ngang cuối sân của đôi đó. Nếu không có ai hoặc cầu thủ di chuyển xuống trước 2 hậu vệ kia thì chắc chắn cầu thủ này sẽ dễ bị dính lỗi việt vị.

Trong trường hợp cầu thủ trực tiếp tham gia vào hướng tấn công này thì sẽ bị tính là lỗi việt vị. Trong trường hợp này pha tấn công sẽ bị dừng và nếu có bàn thắng được ghi thì không được tính. Theo luật việt vị, một thủ môn được tính là một người.

Luật này đôi khi có thể sẽ có những tình huống rất khó hiểu. Ngay cả khi cầu thủ không tham gia tấn công nhưng đứng trước hướng tấn công thì cũng sẽ tính là lỗi việt vị. Một trường hợp khác là khi người chơi cố tình cản trở đối thủ phòng thủ để chiếm lợi thế cho hướng tấn công của mình. Luật này rất nghiêm ngặt mặc dù các cầu thủ đã cố gắng tránh nhưng cũng rất dễ mắc lỗi.

Nếu cầu thủ bị phạm lỗi việt vị, trọng tài biên sẽ phất cờ báo hiệu phạm lỗi. Bóng được chuyển cho đội không có cầu thủ việt vị.

Cầu thủ không bị dính lỗi việt vị

Nếu nắm rõ được luật việt vị, cầu thủ hoàn toàn có thể tránh được những tình huống việt vị. Nếu các cầu thủ có trót chạy xuống trước thì hãy tránh không tham gia vào đường tấn công như thế sẽ không mắc lỗi việt vị.

Trong 3 trường hợp ném biên, phạt góc, phát bóng thì cầu thủ đứng sau hậu vệ đối phương cũng sẽ không việt vị.

Các cách để phát hiện lỗi việt vị

Có 2 cách để phát hiện lỗi việt vị:

+ Trọng tài biên là người phát hiện việt vị. Trọng tài biên là những người điều hành hai bên sân bóng do đó họ có thể quan sát được lỗi việt vị. Lúc này, trọng tài biên phất cờ xác định lỗi việt vị.

+ Cách thứ hai là sử dụng công nghệ VAR. Hiện nay, các trận đấu của FIFA đều áp dụng công nghệ VAR để theo dõi trận đấu và xem lại những lúc có tranh cãi về quyết định của trọng tài. Nếu có một bàn thắng mà phát hiện lỗi việt vị, bàn thắng đó sẽ không được tính.

Trên đây là những thông tin về những huyền thoại bóng đá thế giới vĩ đại nhất mà https://dudoanhomnay.com/ muốn gửi đến bạn. Đừng quên thường xuyên ghé chuyên mục tin tức để đón đọc những bài viết tương tự những huyền thoại bóng đá thế giới vĩ đại nhất bạn nhé!

Ngoài ra, nếu bạn muốn cập nhật thông tin trước những trận cầu hấp dẫn, truy cập ngay vào chuyên mục nhận định bóng đá hôm nay của ketquabongda.com bạn nhé!

"Lưu ý: các thông tin dự đoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Anh em có thể tham khảo và suy luận thêm để có được những nhận định cho riêng mình nhé!"