Tiền đạo là gì? Vai trò nhiệm vụ của từng vị trí tiền đạo

28-09-21 469

Tiền đạo là gì? Trong bóng đá, vị trí tiền đạo được xem là linh hồn của trận đấu có khả năng truyền lửa cho đồng đội khác một cách tốt nhất. Cùng tìm hiểu chi tiết những vị trí tiền đạo này trong bài viết của nhận định dưới đây nhé.

Bạn đã hiểu tiền đạo là gì chưa?

Tiền đạo là gì? Vai trò nhiệm vụ của từng vị trí tiền đạo

Vị trí tiền đạo là một vị trí vô cùng quan trọng trong một đội hình bóng đá. Những cầu thủ chơi ở vị trí này có nhiệm vụ đứng gần với khung thành của đối thủ để chớp thời cơ tung ra những cú sút hiểm hóc đưa bóng vào lưới của đối phương. Cầu thủ này thường di chuyển nhiều bên phía sân của đối thủ, dùng nhãn quan chiến thuật của mình tìm kiếm các kẽ hở trong hệ thống phòng ngự của đối phương và sẵn sàng thực hiện tấn công độc lập khi đồng đội tạo cơ hội tốt. Ngoài việc độc lập xử lý cú sút bóng của mình vào khung thành đối thủ, cầu thủ này có thể đóng một vai trò khác đố là làm tường và trả bóng cho cầu thủ tuyến sau có cơ hội dứt điểm thuận lợi hơn.

Thông thường người chơi tiền đạo sẽ là người có ngoại hình tốt cùng với kỹ năng chuyên môn ổn định kết hợp với khả năng di chuyển, tư duy chơi bóng nhanh nhẹn để có thể tìm ra cơ hội để ghi bàn. Cầu thủ này thường xuyên gặp phải nhiều khó khăn khi luôn bị các cầu thủ cầu thủ đối phương theo kèm, nếu không tỉnh táo trong các pha bóng, cầu thủ chơi ở vị trí này sẽ thường gặp phải những pha chấn thương do đối thủ gây ra. Tuy vậy, các tiền đạo phải bất chấp mọi nguy hiểm để có thể tham gia vào những tình huống bóng pha tranh chấp để có thể ghi bàn cho đội bóng của mình.

Nhằm giúp bạn theo dõi giải đấu hàng đầu Tây Ban Nha, chúng tôi cung cấp cho bạn kết quả bóng đá tây nha nhanh nhất những trận đấu hấp dẫn qua từng vòng đấu.

Vai trò nhiệm vụ của từng vị trí tiền đạo là gì

Tiền đạo trung tâm

Tiền đạo trung tâm (còn có tên gọi khác là tiền đạo trung phong hay tiền đạo cắm) thường là vị trí chơi cố thủ trong sân, ít phải di chuyển so với những cầu thủ khác. Tiền đạo trung tâm này làm việc trên hàng công chơi cao nhất và phải chớp thời cơ ghi bàn khi có cơ hội. Chơi ở vị trí này đòi hỏi cầu thủ phải hoạt động nhanh nhẹn, tinh ý, quyết đoán và dứt điểm cực tốt.

Tiền đạo thường

Tiền đạo trong một đội bóng thường có từ 2 đến 3 người thay vì 1 người như tiền đạo trung tâm và đây là vị trí rất quan trọng trong mỗi một đội bóng. Một điểm khác là người chơi ở vị tí tiền đạo thường sẽ phải di chuyển linh hoạt hơn cầu thủ tiền đạo trung tâm. Những người này sẽ lùi về sân nhà khi cần thiết để lấy bóng và kiến tạo ra những đường chuyền hợp lý hay dứt điểm khi gặp tình huống thuận lợi.

Tiền đạo lùi

Tiền đạo lùi hay còn thường được gọi là tiền đạo hộ công sẽ chơi hỗ trợ cho tiền đạo trung tâm, có nhiệm vụ phải thu hồi bóng, phát động ra những tình huống tấn công. cầu thủ này được di chuyển một cách thoải mái, tạo ra những đường chuyền nhiều hơn là tình huống dứt điểm trên sân.

Tiền đạo cánh

Cầu thủ tiền đạo thường trong một đội bóng sẽ gồm 2 tiền đạo cánh trái và cánh phải. Những cầu thủ này có lối chơi giống như cầu thủ tiền vệ nhưng chỉ tham gia vào tấn công mà không tham gia tình huống phòng thủ.

Những tố chất để tạo nên một tiền đạo giỏi

Trước tiên, chắc chắn là khả năng dứt điểm phải thực sự tốt. Nhiệm vụ quan trọng nhất nơi hàng trung phong chính là phải ghi thật nhiều bàn thắng. Vì vậy, vị trí này cần thuần thục các kỹ năng dứt điểm cả hai chân, sút má trong, má ngoài hay mu chính diện. Ngoài ra, tiền đạo cũng cần cải thiện khả năng dứt điểm bằng đầu của mình.

Tiếp theo là khả năng phối hợp và chạy chỗ. Để có thể ghi bàn, trước hết các tiền đạo cần tạo cơ hội cho chính mình. Để làm được điều đó, họ cần nhanh chóng tìm ra các khoảng trống, phối hợp với đồng đội để mở ra cơ hội ghi bàn. Đặc biệt với các trung phong có thể hình không thực sự lý tưởng, sự nhanh nhẹn và chạy chỗ thông minh sẽ giúp họ có được nhiều bàn thắng.

Cuối cùng, tiền đạo cũng cần có khả năng cầm bóng và xoay xở. Trong một tình huống tấn công, nếu để mất bóng sẽ rất nguy hiểm và mở ra một đợt phản công nhanh cho đối phương. Hơn nữa, nếu không thể giữ bóng, sẽ không có một pha dứt điểm nào ngay sau đó cả.

Trên đây là những giải đáp về câu hỏi tiền đạo là gì cũng như những nhiệm vụ của từng vị trí tiền đạo trên sân được chúng tôi chia sẻ đến quý đọc giả, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích dành cho bạn.

Ngoài ra chúng tôi còn mang đến thêm cho quý khán giả yêu mến thể thao livescore trực tiếp tất cả các giải đấu trên khắp hành tinh, giúp bạn có cái nhìn bao quát về đời sống làng túc cầu trên toàn thế giới.

"Chú ý: Các thông tin bóng đá được chia sẻ trên đây chỉ mang tính chất tham khảo và không thay thế cho sự tư vấn từ các chuyên gia. Hy vọng rằng thông qua việc tìm hiểu và áp dụng những kiến thức này, bạn sẽ có thể tăng cường kỹ năng và hiểu biết của mình về lĩnh vực thể thao mà bạn quan tâm."

Liên kết hữu ích