thông tin tổ tôm, Chi tiết nhất cho người mới bắt đầu

08-11-22 313

thông tin tổ tôm, hướng dẫn chi tiết nhất cho người mới bắt đầu, những việc cần chuẩn bị trước khi chơi, thứ tự những quân bài, thông tin, luật chơi ra sao. Hãy cùng 123B cổng game tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

Bài tổ tôm là trò chơi bắt nguồn từ Trung Quốc thế nhưng khi du nhập vào Việt Nam đã được cải thiện sao cho gần gũi với phong tục và lỗi chơi của người Việt. Đây được xem là thú vưi của người quân tử thời bấy giờ bởi sư dụng chữ Nho để ghi tên lá bài. Cũng từ đây, rất nhiều bài thơ,ca dao được sáng tác ra có ý nói về trò chơi, ví dụ như: “Làm trai biết đánh tổ tôm, uống trà Mạn Hảo, xem Nôm Thúy Kiều”. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về trò chơi này.

1. Nhưng việc cần chuẩn bị trước khi chơi tổ tôm

Người chơi trong tổ tôm thường sẽ là nam giới, đặc biệt là những cụ ông thường được lựa chọn để chơi. Số lượng người chơi quy định trong một ván tổ tôm là từ 4-5 người, với số người chơi đẹp nhất cho mỗi ván là 5 người chơi.

thông tin Tổ Tôm, hướng dẫn cơ bản nhất

thông tin Tổ Tôm, hướng dẫn cơ bản nhất

Nói về địa điểm không gian chơi thì đây là trò không cần di chuyển nên chỉ cần một địa điểm nhỏ là có thể bày trò chơi đó có thể là quán nước cổng làng hay chơi tại nhà.

2. Những lá bài trong tổ tôm cần nhớ

Bộ bài tổ tôm bao gồm tổng cộng 120 lá, trong đó có 30 lá khác nhau về loại. Trên mỗi lá bài có chũ Nho và hình ảnh tượng trưng đi kèm. Ở trong 30 quân bài khác nhau sẽ 27 quân bài được chia thành 9 hàng (9 số) quy định lần lượt là: Nhất, nhị, tam, tứ, ngũ, lục, thất, bát và cửu. Ở mỗi hàng sẽ gồm 3 chữ (3 hoa) khác nhau là: Văn, vạn, sách. và 3 lá bài còn lại thì thuộc vào 4 hàng tương ứng đó là : Yên, lão, chi và thang.

Tên lá bài sẽ sắp xếp theo thứ tự từ trái qua phải và sẽ được ghép bởi hai chữ số và hoa bao gồm có 3 hàng Vạn, Văn, Sách. Những hàng quân này đều được viết bằng chữ nho. Nếu muốn nhận biết ba hàng quan này người chơi sử dụng câu “Vạn vuông, văn chéo, sách loằng ngoằng”

 • Gồm 3 hàng hoa đó là : Vạn, Văn, Sách
 • Gồm 9 hàng số đó là : Nhật, nhị, tam, tứ, ngũ, thất, bát, cửu

Hai hàng này sẽ kết hợp với nhau và khi đó sẽ hợp thành 27 loại quân bài rồi lại được chiwa thành 3 hàng cụ thể như sau.

 • Hàng văn: bao gồm từ Nhất văn đến cửu văn
 • Hàng vạn: sẽ gồm từ nhật vạn đến cửu vạn
 • Hàng sách: sẽ gồm từ nhất sách đến cửu sách.

Bước tiếp theo bạn cần nhận biết về các thông tin về các cây “Yêu” chúng sẽ gồm những cây chi chi, thang thang và ông cụ.

 • Quân bài có hình ông già chống gậy: Ông cụ
 • Quân bài có hình phụ nữ cho con bú sữa: Thang thang
 • Quân bài có hình người cầm hai quả chùy là chi chi.

Nắm được thông tin về lá bài rồi chúng ta cùng tìm hiểu tiếp về cách chơi game để các bạn có thể chơi là thắng.

3. Thông tin tổ tôm cơ bản nhất

Luật chơi tổ tôm cần nhớ

 • Người chơi nếu có hiểu biết về chữ nho là một lợi thế
 • Cần phải tuân theo quy tắc xếp bài : Những quân yêu được xếp thụt sâu xuống, quân bài giống nhau được xếp gần nhau, ngoài ra còn một số quy tắc như chơi game, hô ù, kiểm tra bài, phạm lỗi. Người chơi sẽ cần phải tuân thủ tất cả khi chơi.

Nếu muốn ù trong tổ tôm cần đáp ứng các yêu cầu sau : 

 • Phải hạ được tất cả các quân bài xuống
 • Với những lá khàn (là những quân bài giống nhau mà người chơi nhận được khi chia bài) tất cả đều phải được mở lên
 • Bài ù là bài có đủ 21 quân và phải đực xếp kẹp thành các phu không bị lẻ lá bài
 • Với những quân bài đã được ngửa bắt buộc phải có 10 đôi chắn và 6 đôi trở.

– Những trường hợp được gọi là “ù” trong tổ tôm

 • Khái niệm Ù thông: Là khi bạn ù liên tiếp 2 ván.
 • Khái niệm Thập điềm: Toàn bộ quân bài trên tay ù toàn quân đỏ
 • Khái niệm Bạch định: Toàn bộ quân bài ù trên tay toàn quân trắn
 • Khái niệm Kính cụ: Khi bài ù có trên tay là ông cụ màu đỏ, còn các quân bài còn lại có màu trắng
 • Khái niệm Kính tứ cổ: Khi trong tay có 4 ông cụ đỏ, còn lại là các quân bài màu trắng
 • Khái niệm Chi nẩy: Khi bốc một quân ở nọc lên và quân bài đó giúp bài ù

thông tin tổ tôm chi tiết

– thông tin tổ tôm dành cho 5 người

Với cách này mỗi người được chia 20 quân, số bài còn lại được đặt dưới chiếu gọi là nọc. Cổng game sẽ được đánh và bốc một quân từ nọc đầu tiên, tiếp đến theo lần lượt từng người sẽ đánh và bốc bài từ nọc. Ván bài kết thúc trong tường hợp nọc chỉ còn 5 quân và chưa có người nào ù bài.

– thông tin tổ tôm dành cho 4 người (bí tứ)

Cùng với thông tin này cổng game chia bài thành 5 phần bằng nhau, mỗi người chọn một phần, phần còn lại để bài nọc.

Trong thông tin 4 người thì : Nếu ù thì bắt buộc phải có 2 lưng, không có ù thập hồng mà phải ù thập nhị hồng, không có ù thông, và đồng thời cũng không có ù kính cố mà chỉ có ù kính nhị cố.

Trên đây là tổng hợp thông tin liên quan tới cach chơi tổ tôm, những hướng dẫn cơ bản nhất cho người mới. Chúc bạn luôn vui với trò chơi của mình.

"Lưu ý: các thông tin dự đoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Anh em có thể tham khảo và suy luận thêm để có được những nhận định cho riêng mình nhé!"